Tiết lộ 6 Nguyên Nhân Tóc Bạc Sớm ở Thanh Niên (người trẻ tuổi)

nguyên nhân tóc bạc sớm ở thanh niên và người trẻ tuổi

Tóc bạc sớm là căn bệnh không ít người đang mắc phải hiện nay, đặc biệt hơn là bệnh này xuất hiện ngày càng nhiều ở giới trẻ. Tuy nhiên lại không nhiều người có hiểu biết thật sự về loại bệnh này. Nguyên nhân tóc bạc sớm ở thanh niên hiện nay có rất nhiều, vì thế không nhiều người thật sự biết hết về những nguyên nhân đó.

Thực tế theo những gì mình thấy được hiện có khá nhiều người đang mắc căn bệnh này từ rất sớm, thậm chí có những người mới hơn chục tuổi, mới bắt đầu dậy thì đã xuất hiện tóc bạc rồi. Không nói đâu xa mình chính là ví dụ điển hình. Nếu bạn quan tâm có thể đọc hành trình chữa bạc tóc sớm gian nan của mình tai bài viết bên dưới.

Nếu bạn đang đọc bài viết này của mình thì mình tin chắc bạn cũng là một trong số những người đó. Ok! Không câu giờ nữa chúng ta sẽ bắt đầu đi vào chủ để chính. Trước khi tìm hiểu nguyên nhân gây tóc bạc sớm ở người trẻ tuổi thì hãy cùng tìm hiểu qua về căn bệnh bạc tóc sớm nhé!

Bệnh bạc tóc sớm là gì (bạn đã thực sự hiểu về nó chưa)?

Tóc bạc sớm hiểu đơn giản nhất chính là sự suy giảm của sắc tố melanin có trong tóc khiến cho tóc chuyển sang màu bạc.

nguyên nhân tóc bạc sớm ở thanh niên

Có hai loại sắc tố tóc là:

 • Eumelanin: loại sắc tố này có màu nâu đậm hoặc đen
 • Pheomelanin: Sắc tố này có màu hung đỏ hoặc vàng.

Các tế bào sắc tố này có trong da tóc và đặc biệt nhiều tại các nang tóc. Khi tóc mọc lên các sắc tố sẽ di chuyển từ nang tóc vào sừng của tóc khiến cho tóc có màu đen như bình thường chúng ta vẫn thấy.

Thông thường khi sức khỏe chúng ta bình thường thì các sắc tố có thể dễ dàng được sản sinh và di chuyển vào tế bào tóc. Chỉ đến khi chúng ta tuổi đã cao, khi đó cơ thể bắt đầu lão hóa và hoạt động kém đi, các sắc tố melanin sản sinh ra sẽ ít hơn bình thường khiến chó không đủ sắc tố để phân bố lên tế bào tóc, từ đó gây nên tình trạng bạc tóc.

Vì bạc tóc bình thường chỉ xuất hiện ở những người tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nên việc bị tóc bạc quá sớm hoặc sớm hơn bình thường có thể nói nó là một dấu hiệu cho thấy sức khỏe của bạn đang gặp vấn đề hoặc đang sa sút.

Có thể nói sự suy giảm và rối loạn của sắc tố melanin chính là nguyên nhân sâu xa gây nên chứng bạc tóc nói chúng và bạc tóc sớm ở thanh niên nói riêng. Và đương nhiên sự rối loạn đó cũng là minh chứng cho thấy cơ thể của bạn đã gắp đầu có vấn đề, nó thấy sự suy giảm toàn diện về sức khỏe của bạn.

Bạc tóc sớm có thật sự nguy hiểm?

Dĩ nhiên tóc bạc sớm nó chỉ là biểu hiện cho sự suy giảm về thể chất cũng như tinh thần của bạn và hoàn toàn không phải căn bệnh gì đó quá nguy hiểm. Tuy nhiên nếu bạn là người chú trọng đến sức khỏe toàn diện của mình thì khi gặp phải vấn đề này hãy nên dành thời gian đi khám thử vì biết đâu nó lại là dấu hiệu của một căn bệnh nào đó đúng không nào. Hãy nhớ là phòng bệnh vẫn hơn chữa bệnh! Bởi vì theo như mình được biết thì những người bạc tóc sớm thường bị thiếu máu, tuần hoàn máu kém,…

tóc bjac sớm có nguy hiểm

Rắc rối thật sự của bệnh tóc bạc sớm ở giới trẻ mà ai cũng nhìn thấy được có lẽ chính là nó ảnh hưởng rất nhiều đến thẩm mỹ. Trông bạn sẽ bị già trước tuổi khá nhiều, mình tin chắc đây là lo lắng mà không bạn nào bị tóc bạc sớm không trăn trở cả vì mình cũng từng như vậy.

Di truyền: nguyên nhân chính gây tóc bạc sớm ở thanh niên và người trẻ tuổi

nguyên nhân tóc bạc sớm ở thanh niên

Mặc dù có rất nhiều lý do khác nhau gây nên bệnh tóc bạc sớm ở thanh niên hiện nay xong lý do chính theo mình đánh giá vẫn là di truyền. Bởi lẽ di truyền là yếu tố quyết định sắc tố tóc của bạn đầu tiên khi chưa nói đến các tác động từ bên ngoài.

Nếu bạn đang bị bạc tóc hãy thử xem người thân của mình: ba me, ông bà nội ngoại có ai bị bạc tóc sớm giống bạn không, nếu có thì mình dám khẳng định với bạn rằng 96,69% chính là do di truyền. Đối với trường hợp này thì bạn không cần quá lo lắng bởi vì nó không phải do sức khỏe của bạn gây nên.

Các nguyên chủ quan khác làm bạc tóc sớm ở thanh niên

1/ Ăn uống thiếu chất

Đương nhiên rồi, dưỡng chất là yếu tố rất quan trọng quyết định đến sức khỏe của bạn nói chúng và sức khỏe tóc nói riêng. Khi tóc bạn được cung cấp đầy đủ dưỡng chất thì đương nhiên nó sẽ hoạt động bình thường nhưng khi thiếu chất thì chắc chắn sẽ có vấn đề xảy ra đúng không nào.

nguyên nhân bạc tóc sớm ở thanh niên

Bạn thấy đấy, cuộc sống ngày càng phát triển hơn thì cuộc sống của chúng ta ngày càng trở nên bạn rộn hơn. Chúng ta tập trung vào công việc và thời để dành cho bản thân thì chẳng được bao nhiêu, thậm chí đến bữa ăn thì cũng chỉ ăn qua loa cho qua bữa, sử dụng các loại thức ăn nhanh. Điều này thật sự có hại không chỉ cho tóc mà là toàn bộ cơ thể bạn.

Thực tế có một số chất sẽ quyết định đến sự khỏe mạnh của tóc bạn như: Vitamin B12, Vitamin C, vitamin E, Axit folic. Những chất này có tác dụng nuôi dưỡng tóc, duy trì các hoạt động bình thường của tóc và sắc tố malenin. Sự thiếu hụt những chất này khiến hoạt động của tóc bị trì trệ, sản sinh sắc tố kém hơn từ đó gây ra chứng bạc tóc sớm ở thanh niên cũng như người trẻ tuổi.

2/ Stress

`Khi bạn bắt đầu cảm thấy mệt mỏi, căng thằng, stress thì lúc đó chính là lúc cơ thể của bạn đang phải hoạt động quá sức, không còn thời gian để nghỉ ngơi và phục hồi. Nghe qua thì bạn bắt đầu nghĩ rằng căng thẳng cũng có liên quan đến tóc hay sao? Yên tâm đi mình sẽ chứng minh cho bạn thấy ngay.

nguyên nhân tóc bạc sớm ở người trẻ tuổi

Về lý thuyết, khi cơ thể bạn stress vì hoạt động quá mức thì gần như nó chả liên quan gì đến tóc. Tuy nhiên thực tế kho cơ thể mệt mỏi quá lâu và nếu cứ duy trì như vậy dần dần cơ thể sẽ tự tiết ra một chất có tên là catechholamin. Chất này làm cho mạch máu của bạn co lại dẫn đến tuần hoàn máu bắt đầu yếu đi.

Sư suy giảm tuần hoàn máu khiến các chất dunh dưỡng mang đến tóc không còn đủ, quá trình chuyển hóa bắt đầu bị gián đoạn. Nang tóc thiếu chất sẽ suy giảm hoạt động khiến lượng sắc tố melonin sản sinh giảm đi nhiều lần. Từ đó gây nên tình trạng bạc tóc sớm.

Đáng chú ý là stress không chỉ ảnh hưởng đến tóc của bạn mà còn ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe toàn diện của bạn.Vì thế đừng bao giờ để mình bị stress trong thời gian dài nhé, hậu quả sẽ khó lường đó!

3/ Hóa chất

nguyên nhân bạc tóc sớm ở người trẻ tuổi

Ngày nay việc quá lạm dụng các sản phẩm chăm sóc tóc chưa chắc đã là điều thật sự tốt. Bởi vì trong một số sản phẩm chăm sóc tóc hiện nay rất có thể sẽ chứa một số hóa chất có hại cho tóc của bạn.

Do đó để tránh trường hợp này xảy ra tốt nhất bạn nên kiểm tra kỹ thành phần của sản phẩm trước khi mua và sử dụng.

Trong các loại hóa chất có một chất có tên hydrogen peroxide rất có hại cho tóc. Bạn cần nhớ để tránh mua phải những sản phẩm có thành phần này.

Hãy ưu tiên sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc cũng như thành phần từ thiên nhiên để đảm bảo sức khỏe cho tóc, tránh tác động không mong muốn của các hóa chất độc hại.

4/ Chất kích thíchnguyên nhân tóc bạc sớm ở thanh niên

Sử dụng chất kích thích không chỉ gây hại cho sức khỏe tóc của bạn mà nó còn ảnh hưởng đến toàn bộ sức khỏe cơ thể bạn. Do đó hãy hạn chế hoặc từ bỏ việc sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá,..

Theo các số liệu nghiên cứu đáng tin cậy thì những người sử dụng thuốc lá, rượu bia có tỉ lệ mắc phải bệnh bạc tóc sớm khi còn trẻ là cao hơn 40% so với người không sử dụng.

Nguyên nhân chủ yếu do trong thuốc lá có một chất có tên là nicotin. Chất này làm suy giảm tuần hoàn máu, khiến cho quá trình lưu thông máu lên nang tóc bị ứ trệ từ đó khiến cho tóc bạn bị ảnh hưởng, quá trình sản xuất melanin bị đình trệ.

Ngoài ra khí mono oxit trong thuốc lá cũng ảnh hưởng trực tiếp đến nang tóc và quá trình hình thành sắc tố melanin.

5/ Rối loạn hormone

nguyên nhân tóc bạc sớm ở người trẻ tuổi

Các kết quả nghiên cứu cho thấy bệnh rối loạn tuyến giáp cũng như tuyến yên có ảnh hưởng rất lớn đến tóc, được coi là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên tình trạng bạc tóc sớm. Đó là lý do mình khuyên bạn nên đi khám tổng thể một lần khi bị tóc bạc sớm bởi lẽ có thể bạn đang mắc phải căn bệnh gì đó.

Sự rối loạn hormone tuyến yên sẽ làm rối loạn quá trình tổng hợp sắc tố melanin dưới nang tóc. Ngoài ra nó còn làm tóc bạn trở nên khô, dễ tổn thương, gãy rụng.

Nên đi khám để đảm bảo bạn không mắc phải bệnh này khi có dấu hiệu tóc bạc sớm. Một lần nữa: “phòng bệnh hơn chữa bệnh!”.

Hướng điều trị rút ra là gì?

Từ các nguyên nhân có lẽ bạn cũng đã hình dung ra được phần nào cách phòng tránh và điều trị rồi đúng không nào. Mình sẽ liệt kê một số cách phòng tránh điều trị hiệu quả bạn có thể thử bên dưới.

1/ Trong sinh hoạt và công việc

 • Hãy cố gắng sinh hoạt một cách lành mạnh, tránh xa các chất kích thích như thuốc lá và rượu bia. Tăng cường tập thể dục thể thao để tăng sức khỏe một cách toàn diện.
 • Không sử dụng các sản phẩm chăm sóc tóc có chứa hóa chẩ độc hại hoặc không rõ thành phần. Ưu tiên sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc và thành phần thiên nhiên.
 • Đừng bao giờ để cho bạn bị stress trong một thời gian dài, nếu bạn bị căng thẳng thì hãy tìm cách để giảm bớt căng thẳng đi bằng cách tập thể dục thể thao, yoga, tìm ai đó để nói chuyện, đừng nên giấu mọi chuyện không nói với ai,…
 • Thường xuyên đi khám tổng thể để phát hiện các loại bệnh sớm và có hướng điều trị hiệu quả.
 • Ăn uống điều độ và đủ chất. Nên xây dựng thực đơn cho từng bữa ăn sau cho đầy đủ các dưỡng chất cho cơ thể.

  2/ Sử dụng phương pháp dân gian

  nguyên nhân tóc bạc sớm ở người trẻ tuổi

  Hiện nay trong dân gian cũng lưu truyền rất nhiều bài thuốc trị tóc bạc sớm. Nếu bạn có điều kiện thì cũng nên tham khảo. Tuy nhiên hãy sử dụng các phương pháp đã có người sử dụng và thành công . Hoặc nếu tìm thầy thuốc nên chọn những người thật sự uy tín và đẫ chữa khỏi cho nhiều người.

  3/ Đi khám tại cơ sở uy tín

  Đây vẫn là cách mình khuyên các bạn nên làm. Bởi vì có thể bạc tóc không phải vấn đề quá lớn với bạn nhưng có thể nguyên nhân nó lại đến từ những căn bệnh bạn đang mắc phải mà bạn lại không biết thì điều đó thật sự nguy hiểm.

  4/ Sử dụng TPCN/thuốc chữa

  Đây cũng là cách khá nhiều người chọn lựa để chữa tóc bạc sớm ở thanh niên và người trẻ, tuy nhiên bạn nên lựa chọn những sản phẩm thật sự uy tín để tránh tiền mất mà không đem lại hiệu quả gì.

  Mình cũng từng là người bị bạc tóc và đã chữa thành công nhờ TPCN. Dưới là sản phẩm mình đã sử dụng, nếu bạn có nhu cầu thì có thể tham khảo.

  thuốc trị bạc tóc hoàn xuân thang

  XEM THÊM

  Các câu hỏi thường gặp

  1/ Tóc bạc sớm ở người trẻ là gì?

  Tóc bạc sớm là tình trạng sắc tố melanin trong nang tóc không đủ để phân bố lên tóc dẫn đến bạc tóc.

  2/ Những nguyên nhân tóc bạc sớm ở thanh niên và người trẻ tuổi là gì?

  Có rất nhiều nguyên nhân nhưng có 5 nguyên nhân chính gồm: di truyền, thiếu chất, stress, tác động của hóa chất, sử dụng chất kích thích, rối loạn hormon.

  3/ Làm sao để tránh bị tóc bạc sớm

  Ngoài nguyên nhân di truyền không thể tránh thì bạn nên tránh 4 nguyên nhân còn lại để tránh bị tóc bạc sớm.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *